วันอังคารที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2552

การเลี้ยงสุนัก


การเลี้ยงและดูแล - โกลเดนรีทรีฟเวอร์ข้อมูลสุนัขพันธุ์ต่างๆ -
โกลเดนรีทรีฟเวอร์การเลี้ยงและดูแล

ถ้าจะถามว่าโกลเดนรีทรีฟเวอร์ต้องการอะไรจากเจ้าของบ้าง คำตอบแรกก็คือความใส่ใจ เพราะเจ้าโกลเดนรีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษจนถึงขนาดเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เจ้าของเลยทีเดียว แน่นอนว่าพวกมัน ต้องการที่จะออกไปวิ่งเล่นในสวนรอบๆ บ้าน แต่มันก็ต้องการให้เจ้าของออกไปเล่นกับมันด้วย และหากคุณเคยออกไปใช้ชีวิต กลางแจ้งร่วมกับมันละก็ เชื่อได้เลยว่ามันกำลัง เฝ้ารอการได้ออกไปใช้ชีวิต กลางแจ้งร่วมกันคุณอีกครั้ง
ตำนานสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์
ย้อนไปในศตวรรษที่ 19 ณ เกาะอังกฤษ สุนัขพันธุ์หนึ่งถือกำเนิดมาและได้เป็นที่นิยมในปมู่ชนชั้นสูง ของชาวอังกฤษ ว่าเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และกล้าหาญ ในปี 1835 "Sir Dudley Majorbanks" load แห่ง Scotland ได้เริ่มพัฒนาพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบขึ้น จากการเฝ้าพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 55 ปี จากลูกหมาสีเหลืองพันธุ์ "Flat coat retrievers" load Tweedmounts ได้นำมาผสมกับ "Tweed water speniel" หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "English water dog" ได้ลูกหมามา 4 ตัว และนี่เองคือจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาสายพันธุ์ Gloden Retriver จากลูกหมา 4 ตัวนี้ load Tweedmounts เริ่มพัฒนาข้ามสายพันธุ์ โดยเลือกสายพันธุ์ที่มีอุปนิสัยเป็นมิตร คาบของเก่ง เพราะช่วงเวลานั้นกีฬายิงนกกำลังเป็นที่นิยม และ Gloden เองก็ถุกพัฒนาเพื่อมาเป็ฯผู้ช่วยมือสองในกีฬานนี้ Labrador Retriever, Flat coal retriever, Tweed wwater spenial, Tris Setter หรือ แม้แต่ Broodhounds ได้ถูกคัดเลือกเพื่อนำมาคัดพันธุ์ ให้ได้เป็น Gloden retriever อย่างที่รู้จักกันในปัจจุบันนี้ จากความเพียรพยายาม จนกระทั่งในปี 1990 สมาคมผู้เลี้ยงและพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งอเมริกาก็ได้บันทึกไว้ว่า เราได้มีสุนัขอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ไ้ด้มาตราฐานแล้ว ในประเทศไทย โกลเด้นได้ถูกนำเข้ามากว่า 3 ปีแล้ว ด้วยบุคลิกที่เป็นมิตรกับทุกคนและเป็นสัตว์ขี้เล่นจึงทำให้เป็นที่นิยมเลี้ยงเป็นอย่างมาก และสามารถนำไปฝึกเพื่อใช้งานต่างๆได้อีกด้วย เช่นฝึกเป็นสุนัขตำรวจ หรือสุนัขดารา เป็นต้น
การตัดแต่งขนและการออกกำลังกาย

เจ้าโกลเด้นเป็นสุนัขที่มีขนร่วงมาก จำเป็นจะต้องแปรง และหวีขนให้มันสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง มันจะมีความสุขมากๆ หากเจ้าของพามันไปเดินเล่นไกลๆ ทุกวันหรือหาสนามโล่งๆ ให้ได้วิ่งเล่นแบบสบายๆ ไร้กังวล ได้เล่นกับสุนัขตัวอื่น วิ่งเก็บลูกบอล หรือว่ายน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น